Trần Minh Ngọc
Tháng Tư 1, 2013

Đạo Phật là gì?

Cũng như mọi lĩnh vực khác, Đạo Phật cũng có một cái tên để gọi. Khi nhắc đến 2 chữ "Đạo Phật" thường người ta không hay để ý và suy nghĩ về nó cho lắm. Có chăng người ta sẽ nghĩ đến những ông sư mặc áo vàng, những ngôi chùa suốt ngày đêm lốc cốc, loong boong tiếng chuông, tiếng mõ.

Đạo Phật có từ cách đây hơn 2500 năm, do Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ( xuất thân là Thái tử Si Đạt Đa ) sáng lập.

Tôi đã tìm hiểu Đạo Phật được hơn 3 năm. Vậy mà chính tôi hôm nay mới suy nghĩ xem: Đạo Phật là gì? Trước khi đọc hết bài này, bạn hãy thử suy ngẫm câu hỏi này và thử đưa ra định nghĩa xem. Và để so sánh có khác với những gì tôi thử định nghĩa sau đây không nhé!

Rồi, bây giờ bạn đã có định nghĩa của riêng mình về hai chữ: Đạo Phật.

Theo thói quen, tôi sẽ định nghĩa từng chữ:

ĐẠO: nghĩa đen theo tiếng Hán nghĩa là: con đường, đường đi. 

PHẬT: bậc giác ngộ, giải thoát, bậc trí tuệ

Như vậy, "ĐẠO PHẬT" tạm thời được hiểu là "con đường trở thành bậc giác ngộ, giải thoát, trí tuệ". Suy rộng ra một chút, Đạo Phật là cách để đi đến giác ngộ, giải thoát.

Từ đây, có thêm mấy vấn đề cần được làm sáng tỏ:

Giác ngộ cái gì? Giải thoát là khỏi cái gì? …

Tôi xin dùng chút ít hiểu biết bé nhỏ của mình sau hơn 3 năm tìm tòi học hỏi để trả lời những câu hỏi trên. Các bạn thử xem có đúng không nhé.

Những điều cần "giác ngộ"

Chữ "giác ngộ" nghe có vẻ còn hơi xa lạ, nên sau đây tôi tạm thay bằng chữ "hiểu biết". Vậy, Đạo Phật giúp ta hiểu biết được những điều gì? Đó chính là SỰ THẬT các bạn ạ. Sự thật có một vài tên gọi khác như: chân lý, lẽ thật, v.v… Đó là những cái có thật, đang tồn tại xung quanh ta. Và lẽ thật ngay trong chính con người chưa đầy 2 thước của mình fb:d

Lấy một vài ví dụ về những sự thật: Trái Đất xoay quanh mặt trời; Bạn phải hít thở, ăn, uống… để tồn tại; 1 + 1 =2; v.v… Những điều này thì quá đơn giản để biết rồi. Vậy Đạo Phật giúp chúng ta biết những chân lý nào nữa đây?

Ngày xưa, lúc Ngài Thích Ca Mâu Ni bên Ấn Độ mới thành Phật, Ngài đã giảng bài Pháp (kiểu như thầy giáo giảng cho học sinh bây giờ) có tên là : Tứ Diệu Đế, gồm 4 nội dung: Khổ, Tập, Diệt, Đạo.

Những kinh điển, triết lý trong Đạo Phật có rất nhiều và bài Pháp "Tứ Diệu Đế" chỉ là một trong số đó. Còn hôm nay, chúng ta đang bàn về SỰ THẬT nên tôi chỉ nói nội dung chính để làm sáng tỏ những sự thật mà Đức Phật đã chỉ ra cho chúng ta: đó chính là sự KHỔ.

KHỔ: hay còn gọi là đau khổ, là từ để chỉ những sự thật trong đời sống con người nói riêng và muôn loài chúng sanh nói chung (bao gồm: loài thú, cây cỏ, đất đá…). Giải nghĩa rõ ràng thêm một chút: đời sống này đầy rẫy những đau khổ.

Trong kinh, Đức Phật nói đến tám vạn bốn muôn ngàn nỗi khổ mà chúng ta phải chịu đựng, và đúc kết thành 8 nhóm sau

1. Sanh (sinh) Khổ : Sanh nghĩa là sinh ra, cũng có nghĩa là mưu sinh, phải tìm cách kiếm sống giữa cuộc đời

VD:

 - Người mẹ mang thai sinh con ra phải chịu nỗi đau thể xác

 - Con người ai cũng phải mưu sinh, làm lụng khổ sở để tồn tại

2. Già khổ

 - Sự thật là chúng ta đang già đi từng giây. Tuổi già làm nhan sắc hao tổn và sức khỏe chúng ta kiệt quệ.

3. Bệnh khổ

 - Chẳng có ai sinh ra, lớn lên mà không bị bệnh, bị ốm đau

4. Chết khổ

 - Tất nhiên, ai cũng phải chết :v

5. Thương yêu xa lìa khổ

 - Ai trong đời cũng gặp phải cảnh xa người mình yêu quý, chia tay bạn bè, chia tay người yêu. Và đau buồn nhất là người thân của chúng ta rồi cũng phải xa lìa khi cái chết tìm đến fb:(

6. Thù ghét gặp gỡ khổ

 - Bạn có ghét ai không? Nếu ghét mà không phải gặp thì còn đỡ, nghĩ đến thôi là cũng sôi máu rồi nhỉ? Thế mà nhiều người phải gặp cái con người mình ghét hàng ngày luôn!

7. Cầu bất đắc (muốn mà không được) khổ

 - Ước gì mai trúng con đề nhỉ :v Cứ ước đi, mãi rồi cũng được thôi :v

8. Ngũ Ấm Thạnh Khổ

 - Ngũ Ấm = 5 giác quan = Mắt, Tai, Mũi, Lưỡi, Thân. Tại vì sở hữu 5 giác quan này mà chúng ta phải khổ. (Cái này dành cho bạn suy ngẫm xem tại sao Phật lại nói như vậy. Nếu bạn nghĩ không ra, cứ để lại comment tôi sẽ giải đáp và trao đổi cùng bạn fb:)  )

Thật vậy, từ khi sinh ra đến nay, đã bao giờ bạn thấy mình "KHỔ" chưa? Bạn thấy mình vui nhiều hay buồn nhiều? Cười nhiều hay khóc nhiều?

Làm sao để thoát "khổ"

Đó chính là nội dung của chữ Đạo. Mà đó cũng là điều bạn nghĩ ngay đến mỗi khi bạn gặp đau khổ. Trong bài này tôi xin không bàn nhiều về chữ này. Vì ngày nay, Đạo Phật đã bị mai một đi rất nhiều so với lúc mới xuất hiện. Đạo Phật chân chính phải là những lời dạy đưa con người đến giải thoát, giác ngộ, còn gọi là "Chánh Pháp". Ngày nay, tìm được chánh Pháp rất khó. Tất cả những gì tôi từng gặp mà người ta gọi là "tu theo Đạo Phật" ở thời nay đều gần như không phải chánh Pháp. Tức là không đưa đến giải thoát mà gần như là mê tín dị đoan.

Theo Đạo, hay đi tu là điều không phải dễ! Mục đích của tôi viết nên bài này cũng là khuyên các bạn nên tìm hiểu Đạo Phật để thoát khỏi đau khổ, làm chủ cảm xúc tâm lý của bản thân. Có thể đọc bài viết này xong, bạn sẽ không có chút ấn tượng nào trong đầu và quên đi ngay, nhưng tôi hy vọng một ngày nào đó khi bạn đang bị đắm chìm trong đau khổ, bạn sẽ nghĩ đến việc tìm ra một con đường  thoát khỏi khổ đau, một con đường để làm chủ cảm xúc.

Nói tóm lại, Đạo Phật là những triết lý nói lên tất cả những gì có thật, tồn tại xung quanh chúng ta và trong chính bản thân mỗi chúng ta – đó là KHỔ. Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về Đạo Phật. Chúng ta không nên chấp vào cái tên mà hãy nhìn Đạo Phật theo đúng nghĩa của nó: con đường thoát KHỔ.

Bài Giảng: Lẽ thật cuộc đời – ĐĐ Thích Minh Thành

Trần Minh Ngọc

Bình luận

ý kiến